‘Quả ngọt’ sau 9 năm thiểu năng tinh trùng

Với kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ là thiểu năng tinh trùng, tinh trùng yếu, độ di chuyển nhanh có 7%, anh Đặng Văn Tuấn kiên trì chạy chữa và đã thành công.

Trong căn nhà nhỏ tại phố Tôn Đức Thắng, quận Ba Đình, Hà Nội, tiếng cười vang của đôi vợ chồng đang vui đùa với đứa con trai 3 tháng tuổi át hẳn tiếng xe cộ ngoài đường. Đứa con trai là “quả ngọt” của vị bác sĩ Tây y sau 9 năm mắc bệnh thiểu năng tinh trùng.

“Dao sắc không gọt được chuôi”

Anh Đặng Văn Tuấn, sinh năm 1978, là một bác sĩ đa khoa tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội. Năm 2003, khi vừa rời ghế nhà trường, anh được nhận vào bệnh viện cũng là lúc niềm vui nhân đôi khi anh kết hôn với mối tình đầu. Vợ đẹp, công việc ổn định, nhưng chẳng mấy ai được trọn vẹn.

Vợ chồng anh mong chờ mãi mà không có con. Là một bác sĩ Tây y, anh không do dự đi khám sức khoẻ sinh sản cho cả vợ và chồng từ năm thứ 2 sau cưới. Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của anh là thiểu năng tinh trùng, tinh trùng yếu, độ di chuyển nhanh có 7%. Vốn quen nhiều bác sĩ ở các bệnh viện lớn, anh đều lặng lẽ tới đó thăm khám và điều trị, cứ 3 tháng lại làm xét nghiệm lại một lần, nhưng kết quả không khả quan chút nào. 

5 năm chữa trị theo Tây y không có kết quả, nghe nhiều người mách bảo anh lại chuyển sang chữa Đông y, mặc dù không mấy tin tưởng. Từ ông lang ở Hải Phòng, Bắc Ninh cho tới Lạng Sơn, vợ chồng anh đều gõ cửa, nhưng sau những tháng ngày uống thuốc bụng vợ vẫn không thấy to lên, mà thêm vào đó là nỗi tuyệt vọng. Nhìn thấy vợ không nói năng gì, chỉ suốt ngày buồn bã mà lòng anh nhói đau.

Cho đến đầu năm 2011, khi mẹ vợ anh Tuấn gặp một phụ nữ dắt một bé gái xinh xắn tới mua hàng, bà cứ đăm đắm nhìn theo và khen cháu xinh, rồi buột miệng nói “tôi cũng mong cháu lắm mà chưa được”. Người phụ nữ cũng nhanh nhẹn tiếp chuyện và kể rằng, chị cũng chữa mãi mới được. Thế rồi, chị cho bà địa chỉ của TS Đoàn Minh Thụy, người chữa thành công cho chị.

Đem câu chuyện, bà mẹ kể với cậu con rể. Dù rất nản chí, nhưng không phụ lòng mẹ, vợ chồng anh đã tới thăm khám tại phòng khám của TS Đoàn Minh Thụy. Vậy là sau 4 tháng uống thuốc Đông y, với những kiêng khem nghiêm ngặt, vợ anh đã có thai. Thế nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, thai được 6 tuần tuổi thì bị sẩy do chất lượng tinh trùng của anh vẫn kém. Tuy nhiên, sự mất mát đó cũng là hy vọng của vợ chồng anh. Anh uống thuốc tiếp 2 tháng nữa, chị lại mang thai và lần này anh đã lên chức cha, hạnh phúc với cậu con trai kháu khỉnh.

1364182653-thieu-nang-tinh-trung1

TS Đoàn Minh Thụy đang thăm khám cho trường hợp vô sinh nam.

Khó chữa vô sinh nguyên phát

TS Đoàn Minh Thụy, Tổng Thư ký Hội Giới tính Việt Nam chia sẻ, những trường hợp đã có con nhưng bị sảy hoặc có đứa đầu rồi thì có thể tìm thấy một nguyên nhân gây vô sinh rõ ràng nào đó như do yếu tố stress, viêm sinh dục… chỉ cần tìm được “chỗ hỏng” đó là có thể đạt kết quả, nhưng còn đối với người chưa có con bao giờ thì không biết “hỏng” ở đâu mà chữa, nên sẽ vất vả cho các bác sĩ hơn. Đối với bệnh nhân thiểu năng tinh trùng hoặc không có tinh trùng có rất nhiều nguyên nhân như do họ bị bất thường về vật chất di truyền, do rối loạn về nội tiết tố sinh dục, ảnh hưởng của chế độ ăn uống…

Khi người bệnh điều trị, xét nghiệm tinh dịch đồ chỉ là bước đầu, còn cần được thăm khám bìu, tinh hoàn, mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt… Nếu có bạch cầu trong tinh dịch thì cần tìm nguyên nhân viêm nhiễm. Trong trường hợp của anh Tuấn là bị rối loạn nội tiết tố, suy sinh dục. Tôi đã cho dùng các vị như thục địa, đỗ trọng, thỏ ty tử, hải sâm… để bổ thận sinh tinh, kích thích cơ thể tăng bài tiết và điều hòa nội tiết tố sinh dục, kích thích tinh hoàn tăng sản xuất tinh trùng. 

Trong thời gian uống thuốc, bệnh nhân được xét nghiệm tinh dịch đồ lại để xem chất lượng, số lượng tinh trùng có tăng không. Điều đặc biệt, khi dùng thuốc, tất cả nam giới phải tuyệt đối nghiêm chỉnh theo đúng chỉ định và không được uống rượu, bia cũng như các chế độ sinh hoạt khác. Trường hợp của anhh Tuấn, có lúc tôi phải khuyên anh nên đi công tác xa 1 – 2 tuần để vợ chồng tăng cảm xúc cho nhau. Mặt khác, người bệnh cần tập một số môn thể thao như khí công, yoga để giảm stress, không nghĩ nhiều về việc có con…

Trong cuốn sổ ghi bệnh án của TS Đoàn Minh Thụy trong 10 năm qua đã lên tới con số 1.212 trường hợp chữa vô sinh. Tất cả các bệnh nhân được chị ghi lại tận tình ngày tháng, tên tuổi và số điện thoại, kết quả thăm khám, theo dõi điều trị và kết quả điều trị. Theo chị cho biết, trong những trường hợp ấy, tỷ lệ vô sinh thứ phát (đã có con hoặc vợ đã có thai trước đó) do nguyên nhân từ người chồng, kết quả thành công tới 90%, còn những trường hợp vô sinh nguyên phát (chưa có con lần nào) thì khó khăn hơn nhiều.

Theo Phạm Hằng (Kiến thức)

Comments are closed.