Những câu hỏi của bệnh nhân

1. Chúng tôi lấy nhau đã 3 năm,nhưng vẫn chưa có con. Tôi đi khám bác sĩ nói tinh trùng yếu. Nhưng thực tế, tôi còn trẻ, không rượu bia, hay thuốc lá và vẫn thường xuyên muốn gần vợ. Vậy xin hỏi yếu là do đâu? Và quy định như thế nào thì phù hợp? Có cách chữa nào tốt?

– Thực tế bệnh nhân có đời sống tình dục hoàn toàn bình thường nhưng vẫn vô sinh bởi vì hai quá trình sinh lý hoàn toàn khác nhau: tinh trùng được tạo ra trong lòng các ống sinh tinh, còn nội tiết tố nam testosteron lại được sản xuất từ tuyến kẽ tinh hoàn. Trong nhiều trường hợp bệnh lý như tinh hoàn lạc chỗ, viêm teo tinh hoàn do quai bị… làm tổn thương biểu mô tinh trong khi tuyến kẽ lại hoàn toàn vô sự. Chính vì vậy vẫn QHTD bình thường nhưng không thể có con

– Rượu bia, hay thuốc lá chỉ là một trong số ít những nhân tố làm giảm số lượng chất lượng tinh trùng. Quá trình tạo tinh trùng bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố: nội tiết, vật chất di truyền, môi trường, thức ăn…. Đây là một chuyên đề lớn, muốn biết bạn yếu tinh trùng vì nguyên nhân gì phải đến gặp các chuyên gia về lĩnh vực này để khám và xác định.
– Những tiêu chuẩn của một tinh dịch đồ bình thường: có nhiều tiêu chuẩn, đây là những tiêu chuẩn quan trọng nhất: mật độ > 20 triệu/ml, di động > 50%, nhanh> 25%, hình dạng tinh trùng bình thường> 15%.

– Về điều trị: Hiện nay, kết hợp Y Học hiện đại Y Học cổ truyền là tốt nhất
thuốc YHCT có nhiều loại làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, có thể có con tự nhiên với tỷ lệ khá cao (nếu thiếu và yếu ít hầu như chữa khỏi hoàn toàn bằng YHCT). Trong hầu hết các loại bệnh tật, thuốc YHCT làm tăng khả năng đáp ứng của cơ thể với các phương pháp điều trị của YHHĐ, hoặc thuốc YHCT làm tăng số lượng chất lượng tinh trùng, khi đạt mật độ > 10 triệu/ml, nhanh> 10% có thể kết hợp với thụ tinh nhân tạo để làm tăng kết quả điều trị…


2. Tôi bị viêm đường tiết niệu,xin hỏi đây có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh không? Ngoài cách chữa tây y, xin cho biết dùng thuốc đông y như thế nào cho phù hợp?

Chỉ dẫn đến vô sinh khi do một số loại vi khẩn và vi rút đặc biệt (chlamydia, giang mai, lậu..)
Trong trường hợp viêm cấp tính, phải điều trị bằng tây y
Khi đã bị mạn tính, kết hợp với thuốc đông y sẽ giúp chữa khỏi hoàn toàn. Đương nhiên, phải được bác sỹ chuyên khoa khám và điều trị. Cách cho đơn thế nào còn phải tùy thuộc vào thể trạng của từng người bệnh để gia giảm cho phù hợp
Nếu muốn tự uống: có thể sử dụng công thức sau: diếp cá (tươi)50 gr, kim tiền thảo 30gr đun sôi 20 còn 180ml, uống hàng ngày từ 5-7 ngày. (liều lượng trên là cho một ngày)

 

3. Tinh trùng của tôi khoảng 1 tháng nay có màu hồng, xin hỏi đây là dấu hiệu gì? Nguyên nhân? Cách cải thiện như thế nào?

Không phải tinh trùng mà là tinh dịch có màu hồng: điều này có thể bạn đang có vấn đề của tuyến tiền liệt, túi tinh, mào tinh hoàn, hoặc giãn tĩnh mạch niệu đạo… bạn phải đến bác sỹ chuyên khoa khám để xác định chính xác nguyên nhân, từ đó mới có cách điều trị đúng được