Tiêu dao tán điều trị rối loạn chức năng sinh sản nữ

Theo đông y, một số thể lâm sàng phổ biến có thể gặp trong vô sinh nữ như can khí uất trệ, thận dương bất túc, huyết hư… Điều này có thể do căng thẳng quá mức, lo lắng kéo dài… những yếu tố này cũng có thể vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của vô sinh.

1. Đây là bài thuốc được kê đơn chữa vô sinh nữ nhiều nhất, chiếm 4,82 % trong tổng số các trường hợp vô sinh nữ tại Đài Loan.

Tác dụng điều trị vô sinh của Tiêu dao tán thông qua tác dụng điều hòa các nội tiết sinh dục của trục hạ đồi -tuyến yên-buồng trứng.

2. Tiêu dao là bài thuốc được kê đơn nhiều nhất trong điều trị hội chứng buồng trứng đa nang – PCOS

Theo một phân tích cơ sở dữ liệu của tổ chức Bảo hiểm Y tế Quốc gia Đài Loan cho thấy 89,22% phụ nữ được chẩn đoán mắc PCOS đã ngay lập tức được điều trị  bằng đông y. Bên cạnh dùng thuốc cần kết hợp tư vấn tâm lý và điều chỉnh cuộc sống cũng  rất quan trọng đối với hiệu quả điều trị.

Trong đông y, nguyên tắc điều trị chính của hội chứng buồng trứng đa nang tập trung vào bổ thận đồng thời điều hòa can, tỳ và tâm. Pháp điều trị bao gồm bổ thận, sơ can, kiện tỳ, hành khí hoạt huyết hóa ứ, trừ thấp và hóa đàm. Vì vậy, Tiêu dao tán gia vị là bài thuốc đứng đầu về tác dụng sơ can.

Bổ thận, hoạt huyết hóa đàm giúp cải thiện hiệu quả quá trình chuyển hóa glucose và lipid của PCOS béo phì: thông qua điều hòa bài tiết hocmon sinh dục (giảm LH, tăng FSH, cải thiện tình trạng tăng androgen máu, số lượng lớp tế bào hạt và mô hoàng thể, đồng thời điều chỉnh tỷ lệ LH/FSH), điều chỉnh quá trình chuyển hóa đường và lipid của cơ thể, ví dụ giảm glocose và mỡ máu.

Bên cạnh cải thiện chức năng sinh sản, bài thuốc còn có tác dụng cản thiện chứng trầm cảm thông qua cơ chế tăng TNF-α huyết thanh. Tiêu dao tán cũng là bài thuốc được dùng phổ biến nhất đểu điều trị ung thư vú và rối loạn kinh nguyệt.

Thành phần bài thuốc: : Sài hồ, đương qui, bạch thược, bạch truật, bạch linh, chích thảo (Hòa tễ cục phương)

(Bài viết thuộc bản quyền của benhgioitinh.com, mọi sao chép khi chưa được phép đều là vi phạm bản quyền)

Dr. Phuc